Đông Trùng Hạ Thảo là gì ? 10 tác dụng “thần kỳ” của Đông Trùng Hạ Thảo với sức khỏe

Chào bạn,

Từ lâu y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng xem Đông Trùng Hạ Thảo là một trong những thảo dược quý được sử dụng để bồi bổ cơ thể.

Đây là một loại dược phẩm rất quý của Đông y, nên người ta đua nhau đi thu nhặt, phơi khô để bán.

Đông Trùng Hạ Thảo là gì ?

Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo là gì ?

Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ về Đông Trùng Hạ Thảo, các tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo, cách dùng cũng như là cách chọn mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng.

Công việc của bạn là hãy cam kết đi cùng chúng tôi trong suốt bài viết này nhé!

A. Đông Trùng Hạ Thảo là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo là gì ? 10 tác dụng "thần kỳ" của Đông Trùng Hạ Thảo với sức khỏe

Theo Wikipedia:

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes.

Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng.

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn

Đông trùng hạ thảo có đặc điểm: hình con sâu với đuôi là một cành nhỏ, mọc lá. Phần “lá” hình dạng giống ngón tay, dài khoảng 4 – 11 cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Sâu non giống như con tằm, dài chừng 3-5 cm, đường kính khoảng 0,3 – 0,8 cm.

Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu với khoảng 20-30 vằn khía, đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút.

Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng; chất đệm nấm khá dài và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà.

Có hơn 680 dạng khác nhau gần họ hàng của loài nấm Cordyceps nhưng chỉ có Ophiocordyceps Sinensis được gọi là Đông Trùng Hạ Thảo, còn lại chỉ là trùng thảo.

Đó là loại đông trùng hạ thảo chuẩn, chứa thành phần hoạt chất sinh học cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Quá trình biến đổi kỳ diệu từ một ấu trùng thành nấm này chỉ xảy ra trên những cao nguyên khắc nghiệt như Tây Tạng, dãy núi Himalaya, đây là nơi duy nhất đạt đủ điều kiện về địa lý, khí hậu và khoáng chất để Đông Trùng Hạ Thảo sinh trưởng và phát triển.

Các loại nấm cùng chi Cordyceps khác cũng phát triển cộng sinh trên con sâu, tạo thành các phân loại gần giống (Cs-4). Nhưng do khác dòng giống, khác đặc tính vùng sinh trưởng nên các loại này cho thành phần hoạt chất sinh học kém, chất lượng kém, ít giá trị về mặt y học.

>>> Tham khảo Đông Trùng Hạ Thảo Cvin

B. Vòng đời của Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là gì ? 10 tác dụng "thần kỳ" của Đông Trùng Hạ Thảo với sức khỏe
Vòng đời của Đông Trùng Hạ Thảo
  1. Đông trùng hạ thảo ban đầu chỉ là một loại nấm sống cộng sinh trên thân con sâu non của loài bướm trong chi Thitarodes. Vào mùa xuân, khi gió bắt đầu nổi lên không biết bằng cách nào có thể là cộng sinh trên thân sâu do gió thổi hoặc do sâu non ăn phải nấm nên nấm sống cộng sinh trên mình của sâu non. Chỉ những cuộc gặp gỡ giữa ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette và bào tử nấm thuộc chi Ophiocordyceps (hoặc chi Cordycep) mới có khả năng hình thành đông trùng hạ thảo mà thôi.
  2. Vào mùa đông, sau khi phát triển đến mức cực đại, ấu trùng bắt đầu đi tìm những nơi đất mềm, xốp để chui xuống tìm chỗ ngủ đông. Cả nấm và sâu non đều ẩn sâu dưới lòng đất, nấm sống trên sâu non nên dần dần hút cạn tinh khí của sâu non, khiến sâu chết dần chết mòn.  Vào lúc này, chúng vẫn mang hình hài ấu trùng nên gọi là “đông trùng“.
  3. Đến mùa xuân, khi thời tiết ấm áp, những tế bào nấm tiến hành phân bào và phát triển mạnh mẽ nhờ vào việc hấp thụ dưỡng chất từ ấu trùng. Đến mùa hè, từ đầu của con sâu non sẽ mọc lên 1 mầm cây đó chính là nấm ký sinh Ophiocordyceps sinensis tấn công. Ấu trùng khi này đã chết đi, nấm tiếp tục phát triển nhờ hấp thu được chất dinh dưỡng từ sâu non nên vươn lên khỏi mặt đất, trông giống như hình dạng của ngon cỏ. Cứ thế nó lớn lên, làm chết vật chủ (ấu trùng) và đến hạ phát triển thành cây nấm – “hạ thảo“.
  4. Chu trình này cứ lặp đi lặp lại.

Vì vậy, bản chất Đông trùng hạ thảo chỉ là hai giai đoạn của cuộc đời một sinh vật, vừa là cây vừa là con.

Mùa đông là ấu trùng, mùa hè lại là thảo mộc, mùa đông là động vật, mùa hè là thực vật và đó cũng là lý do Đông trùng hạ thảo được gọi với cái tên đặc biệt như vậy.

C. Thành phần của Đông Trùng Hạ Thảo

mua đông trùng hạ thảo ở đâu uy tín

Thành phần hóa học của Đông Trùng Hạ Thảo có 17 acid amin khác nhau, có D-mannitol, có lipid, có nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng (Al, Si, K, Na…), đặc biệt là Selen. Rất hiếm vật chất trên trái đất có chứa Selen. Selen được xem là chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa ung thư.

Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs).

Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100 g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…).

D. Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo đối với sức khỏe

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh Đông Trùng Hạ Thảo là loại thảo dược quý hiếm, có vô số công dụng tốt cho sức khỏe.

Trong y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng, đông trùng hạ thảo được xem là có sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương, bởi nó vừa là thực vật vừa là động vật, được hình thành vào mùa đông và trưởng thành vào mùa hạ. Cho nên đông trùng hạ thảo được xem là một vị thuốc quý, có thể chữa được “bách hư bách tổn”.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều loại bệnh. Khi sử dụng đúng cách thì đông trùng hạ thảo sẽ phát huy những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

Dưới đây là các tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo với sức khỏe của con người:

1. Nâng cao hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng

Đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, rất tốt cho người lớn tuổi. Vì người cao tuổi thường có sức đề kháng kém, nguy cơ xâm nhập của các yếu tố gây bệnh rất cao.

Trong đông trùng hạ thảo có chất Cordyceps polysaccharide có tác dụng kích thích sản sinh tế bào bạch huyết và tế bào B.

Bên cạnh đó thì những hoạt chất này cũng được ghi nhận là có tác dụng phổ biến đối với các tế bào Monocyte và Macrophage, tế bào lympho T, tế bào lympho B và tế bào NK. Hoạt chất Cordyceps polysaccharide là một loại chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và đặc biệt là nó có phạm vi thích ứng tương đối rộng.

Hợp chất này rất hiệu quả tích cực trong tăng cường sức đề kháng, cải thiện các chức năng của cơ thể và có tác dụng hỗ trợ làm chậm quá trình suy thoái, lão hóa.

2. Chống mệt mỏi

Đông trùng hạ thảo có thể điều chỉnh nội tiết tố trong cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, bồi bổ và chống suy nhược cơ thể, nhanh chóng loại bỏ acid latic và các chất bã trong cơ thể.

Nhờ tác dụng của ATP adenosine triphotphat – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào, sẽ bổ sung năng lượng cho cơ thể, gia tăng lượng oxy máu. Đồng thời, kết hợp với các vitamin: A, B1, B2, B12, C, D, E, K… cùng nguyên tố vi lượng: Ca, Fe, Zn, Mn, Cu, sẽ giúp người khỏe khoắn hơn, xua tan mệt mỏi

3. Giúp ăn ngon, ngủ sâu giấc

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ làm giảm các triệu chứng rối loan tuần hoàn não như: suy giảm trí nhớ, thiểu năng tuần hoàn não, suy nhược thần kinh,…

Đồng thời, thành phần hoạt chất Cordycepin giúp ngủ ngon một cách tự nhiên và đây được xem là giải pháp lý tưởng cho người cao tuổi và những người có hiện tượng khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

4. Bổ thận tráng dương tăng cường sinh lý

Đông trùng hạ thảo có hiệu quả rất tốt đối với các triệu chứng như liệt dương, di tinh, đau lưng, mỏi gối, đổ mồ hôi trộn….

Đông trùng hạ thảo cải thiện và nâng cao chức năng sinh lý ở cả nam lẫn nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam và điều hòa nội tiết tố ở nữ.

Adenosin trong Đông trùng hạ thảo có tác dụng tích cực trong việc cải thiện tuần hoàn máu tại thận, điều tiết các nội tiết tố, tăng cường chức năng của thận, tăng khả năng thải độc thận.

5. Chống lão hóa và làm đẹp da

Đông trùng hạ thảo có các thành phần chính để làm đẹp và chống lão hòa như polysaccharides, axit amin, peptide (protein), axit nucleic, vitamin (hai loại khác là flavonoid và saponin), có tác dụng làm tăng sự tuần hoàn của máu dưới lớp biểu bì của da, làm giãn nở mạch máu, thúc đẩy sự trao đổi chất của con người, do đó có tác dụng làm cho con người luôn cảm thấy tươi tỉnh, sảng khoái, nhan sắc hồng nhuận, đẹp da.

Đối với phụ nữ, nhất là những phụ nữ sau khi sinh con thì quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo là da căng mịn, đầy sức sống, đồng thời giúp giảm nếp nhăn trên da, giảm nám da, sạm da hiệu quả.

6. Phòng bệnh tim mạch

Đông trùng hạ thảo có tác dụng hạ đường huyết, hạ huyết áp, chống rối loạn nhịp tim và điều tiết khí oxy cho máu.

Đông trùng hạ thảo có hiệu quả phân hủy các vật chất lắng cặn khơi thông cho huyết quản, trong khi không tăng lượng tiêu thụ oxy cơ tim trong trường hợp lượng tim tăng lên, do đó hiệu quả làm giảm bớt các triệu chứng này. Đông trùng hạ thảo đã được kiểm chứng là có tác dụng tốt trong việc làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Trùng thảo có ảnh hưởng rất rộng trên hệ thống tim và não, chủ yếu là vì axit của trùng thảo có thể làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, trong khi adenosine có thể giảm tiêu thụ oxy cơ tim, do đó phòng chống chứng thiếu máu cục bộ cơ tim và cải thiện chứng loạn nhịp tim, điều hòa các tổ chức tuần hoàn vi mô như tim, não, thận từ đó có tác dụng hoạt huyết cục bộ.

7. Giảm hen suyễn, các bệnh hô hấp

Trong đông trùng hạ thảo Việt Nam có chứa hàm lượng axit rất cao có tác dụng bổ phế ích thận, cầm huyết trừ đờm, tăng cường đáng kể hoạt động mi của phế quản, điều tiết cơ trơn phế quản. Rất tốt cho người già hay mắc các chứng bệnh về đường hô hấp.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt về bổ thận, lợi phổi, cầm máu tan đàm, cải thiện chức năng phổi, viêm khí quản mãn tính của người già và hen suyễn…

8. Loại bỏ bệnh mãn tính

Uống viên nang đông trùng hạ thảo lâu ngày sẽ có tác dụng rất rõ rệt đối với các bệnh như viêm gan mãn tính, viêm dạ dày mãn tính, viêm khí quản mãn tính và hen suyễn mãn tính….

Tạo máu và tác dụng với bệnh ung thư: thành phần polysaccharides chứa trong Đông trùng hạ thảo, có khả năng cải thiện việc tái tạo tế bào máu, tăng cường sự sản sinh của các tế bào hồng cầu mới; Giúp thúc đẩy các hạch gây ung thư, tăng cường chức năng chống chống với bệnh ung thư; Làm giảm các cơn đau, triệu chứng và phục hồi các hệ miễn dịch của những người mắc bệnh ung thư;

9. Ổn định đường huyết, điều trị tiểu đường

Đông trùng hạ thảo có tác dụng thúc đẩy tạo ra insulin giúp chuyển hóa carbonhydare, chuyển hóa mô mỡ và gan thành năng lượng ATP cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể qua đó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu không tăng vọt ở người bị bệnh tiểu đường.

Nhờ hoạt chất cordycepin có trong Đông trùng hạ thảo, giúp ổn định đường huyết, giảm chấn thương lách do bệnh tiểu đường gây ra. Sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên sẽ giúp thanh lọc máu, hỗ trợ điều trị tận gốc biến chứng của bệnh tiểu đường.

10. Hỗ trợ điều trị ung thư

Yếu tố quyết định Đông trùng hạ thảo hỗ trợ chữa bệnh ung thư chính là nhóm các hoạt chất quý bao gồm: cordycepin, acid cordycepic, polysaccharide, se – len…

Đông trùng hạ thảo có thể ức chế di căn và sự lan truyền của một số bệnh ung thư.

Chất Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo có thể ức chế sự phân hạch của các tế bào ung thư, trì hoãn sự lây lan của các tế bào ung thư, có khả năng diệt một lượng lớn các tế bào T, các thực bào trong cơ thể.

Các polysaccharides trong Đông trùng hạ thảo có thể góp phần thúc đẩy chuyển hóa hạch, tăng cường khả năng tự chống ung thư cơ thể.

Đồng thời Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng an thần, giảm đau tương đối tốt làm giảm sự khởi đầu của cơn đau ung thư.

MUA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO KHÔ Ở ĐÂU UY TÍN ?

Đông trùng hạ thảo có rất nhiều lợi ích, tuy nhiên do quý hiếm nên hiện trên thị trường xuất hiện nhiều chế phẩm kém chất lượng hoặc giả mạo, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Để tránh trường hợp mua Đông Trùng Hạ Thảo giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và sử dụng sản phẩm chính hãng cũng như được tư vấn chăm sóc khách hàng miễn phí, bạn có thể chọn đến trang bán hàng và mua sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Cvin là sản phẩm của Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Cvin Việt Nam sản xuất dưới đây.

Để tham khảo kĩ hơn về Đông Trùng Hạ Thảo Cvin, bạn có thể truy cập website của công ty để đọc chi tiết và nhận tư vấn trực tiếp từ nhà thuốc.

Hy vọng những thông tin trên đây về Đông Trùng Hạ Thảo cũng như tác dụng thần kỳ của bài thuốc Đông Trùng Hạ Thảo này sẽ giúp bạn và gia đình có thêm lựa chọn để phòng bệnh và chữa bệnh hiệu quả.

Chúc bạn và gia đình dồi dào sức khỏe !


Tìm bài viết này trên Google bằng cách gõ

  • đông trùng hạ thảo là gì
  • mua đông trùng hạ thảo ở đâu
  • tác dụng của đông trùng hạ thảo là gì
  • có nên uống đông trùng hạ thảo
  • đông trùng hạ thảo chính hãng mua ở đâu
Đăng ký
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments