Coupon là gì ? Sự khác biệt giữa Coupon và Voucher như thế nào ?

Chào các bạn,

mã giảm giá coupon là gì

Coupon hay còn gọi là mã giảm giá đang được sử dụng khá nhiều gần đây khi các chương trình tiếp thị liên kết ngày càng nở rộ.

Hiện nay, các trang bán hàng online lớn đều áp dụng hình thức giảm giá cho khách hàng thông qua các mã giảm giá Coupon (coupon code).

Coupon là gì ?

Mã Coupon có công dụng và dùng để làm gì ?

Cách sử dụng Coupon ra sao ? Coupon và Voucher khác nhau như thế nào ?

Bài viết sau đây nhằm giúp bạn hiểu rõ các khái niệm đó hơn, qua đó bạn có thể mua sắm một cách thông minh, tiết kiệm chi phí.

1. Coupon là gì ?

Coupon là vé/chứng từ / phiếu giảm giá/ mã giảm giá được nhà sản xuất/ nhà bán lẻ tung ra trong các chương trình khuyến mãi.

Mã Coupon (coupon code) cũng là một dạng coupon nhưng thay vì sử dụng phiếu thì người dùng sẽ sử dụng một đoạn mã để nhập vào lúc thanh toán online trên trang web.

Khi người mua hàng sử dụng coupon thì họ được giảm một mức giá ​trong hoá đơn mua hàng so với việc mua thông thường.

Tùy vào chính sách, Coupon có thể có thời hạn hoặc không thời hạn, hay chỉ áp dụng theo một điều kiện nào đó.

Coupon là gì ? Sự khác biệt giữa Coupon và Voucher như thế nào ?
Ví dụ một mẫu Coupon

Ví dụ: bạn nhận một phiếu Coupon giảm 50% thì khi bạn thanh toán nếu bạn sử dụng phiếu này thì tổng số tiền bạn sẽ được giảm 50%.

Việc phát hành Coupon có thể bằng nhiều cách như phát hành trực tiếp từ nhà bán lẻ hoặc qua email, tạp chí, báo, các mạng xã hội, tin nhắn mobile, v.v…

Có một số từ phổ biến được dùng với ý nghĩa tương đương coupon như: coupon code, promo code, promotional code, gift code, discount code, voucher, e-voucher…

2. Coupon dùng để làm gì ?

Coupon được các nhà bán lẻ tung ra qua các kênh truyền thông như email, mạng xã hội, …. để kích cầu chương trình mua sắm sản phẩm nào đó.

Khi người dùng sử dụng coupon sẽ nhận được giá ưu đãi rẻ hơn nhiều so với khi mua sản phẩm, dịch vụ theo cách thông thường.

Vì sao các nhà sản xuất lại tung ra coupon ?

mã giảm giá coupon là gì

Các nhà sản xuất tung ra coupon nhằm giúp cho doanh nghiệp đưa thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình tới người tiêu dùng một cách nhanh chóng đồng thời cũng đem lại nguồn lợi khá lớn cho danh nghiệp.

Nói cách khác, đây là một hình thức marketing khôn ngoan.

3. Lịch sử của coupon

 • 1888: Asa Candler đã sử dụng vé giấy cho ly miễn phí của Coke để giúp thị trường soda mới của mình.
 • 1909:  C. W. Post sử dụng phiếu giảm giá 1 cent để bắt đầu tiếp thị hạt nho ăn sáng.
 • 1930: Phiếu giảm giá được sử dụng phát triển đáng kể trong cuộc đại khủng hoảng lớn.
 • 1940:  Các cửa hàng tạp hoá lớn bắt đầu sử dụng phiếu giảm giá để thu hút người tiêu dùng đến mua hàng tại của hàng của mình.
 • 1965:  Một nửa trong số các gia đình ở Hoa Kỳ bắt đầu cắt phiếu giảm giá.
 • 1990:  Việc phát minh ra internet dẫn đến phiếu giảm giá được in và phiếu giảm giá trực tuyến.
 • 1992:  Việc sử dụng coupon năm ngoái đang gia tăng trong 17 năm tiếp theo.
 • 2002:  Người Mỹ tiết kiệm được 3,8 tỷ đô mua sắm với việc dung phiếu giảm giá.
 • 2009: Chính phủ Hoa Kỳ sử dụng phiếu giảm giá để thúc đẩy doanh số bán hộp chuyển đổi cho việc chuyển đổi truyền hình kỹ thuật số.

4. Coupon có những loại nào ?

Coupon có nhiều hình thức như miễn phí vận chuyển, giảm giá, mua 1 tặng 1, miễn phí dùng thử, coupon cho khách hàng đầu tiên, khuyến mãi đặc biệt nhân dịp lễ, khai trương…

​Coupon nhìn chung có hai loại: coupon offlinecoupon online.

 • ​Coupon offine: dạng phiếu giảm giá bằng giấy thường được dùng trong giao dịch offline. Khi mua hàng, bạn lấy trực tiếp phiếu giảm giá này xuất trình cho người thanh toán. Khi đó bạn sẽ được giảm giá trực tiếp vào hoá đơn mua hàng.
 • Coupon online: một đoạn gồm vài ký tự (chữ hoặc số, hoặc cả 2) nhất định dùng trong cả thanh toán online và offline. Khi mua hàng online, bạn sử dụng đoạn mã này tại khu vực mã giảm giá (nếu có).
coupon là gì
Mã giảm giá GoDaddy coupon giảm 20% Hosting

Ví dụ:

 • AWESOMESAUCE – Coupon giảm giá 50% đăng ký tên miền tại Domain.com (hình trên)
 • CJCWPH1 – Coupon giảm giá WordPress Hosting 12$/năm + Free Domain tại GoDaddy (giá thông thường là 1 triệu 9/năm)
 • 5JW0EJ5VCG – Coupon giảm giá 50% trọn đời web hosting tại StableHost…

5. Những lưu ý khi sử dụng coupon

 • Hầu hết các coupons đều có ngày hết hạn. Bên cạnh đó thường nhà cung cấp sẽ giới hạn coupon theo thời gian (1 ngày, vài ngày, nhân dịp kỷ niệm…), theo đối tượng (khách hàng mới, khách hàng cũ), theo địa lý ,v.v…
 • Nội dung giảm giá: Bao nhiêu phần trăm, giảm giá những mặc hàng nào ?​ Giới hạn bao nhiêu lần ? Áp dụng ở đâu ?
 • Cách dùng: Đối với coupon offline, bạn cần mang theo khi mua hàng. Với coupon online, bạn copy mã giảm giá và điền vào khung chứa mã giảm giá khi mua hàng online. Thường các nhà bán hàng sẽ hỏi bạn có mã giảm giá coupon code/promo code không để điền vào.

coupon là gì

Trước khi tiến hành thanh toán bất kỳ sản phẩm, dịch vụ gì, bạn hãy search xem có coupon giảm giá gì không.

Thói quen này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền đó.

Hãy canh những ngày lễ, sự kiện lớn ở nước ngoài để mua hàng vì giá cả sẽ rẻ hơn và thường có những chương trình khuyến mãi rất hấp dẫn, coupon giảm giá kèm theo.

Ví dụ:

Như vào những ngày lễ lớn như Quốc khánh Mỹ, Black FridayCyber Monday… các hãng bán lẻ thường tung ra các coupon giảm giá rất hấp dẫn và giảm theo phần trăm rất cao. Như vào năm ngoái vào đợt Black Friday mình có sử dụng Coupon giảm giá tới 50$ giá thuê Hosting vĩnh viễn. Thay vì phải trả 9.98$/ tháng thì mình chỉ phải tốn 4.99$/ tháng.


Ở Việt Nam, ngoài Coupon ra còn có Voucher. Tuy nhiên, Coupon và Voucher hoàn toàn khác biệt với nhau.

6. Voucher là gì ?

Voucher giảm giá 10$

Voucher là hình thức mua hàng kèm theo thẻ voucher. Voucher giống với coupon là đều dùng để giảm giá khi mua hàng.

Khi khách hàng sử dụng Voucher cho một sản phẩm và dịch vụ thì khách hàng nhận được sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất với giá phải trả bằng giá trị ghi trên Voucher (thường thấp hơn từ 20% đến 80% giá trị thực của sản phẩm và dịch vụ).

Voucher được dùng để giảm giá khi mua hàng theo một số tiền được ghi trên voucher. Khách hàng sử dụng voucher theo những điều kiện ghi trên đó, và không được hoàn lại tiền thừa (nếu có).

Voucher thì hầu như không có nơi nào cho phép quy đổi ra tiền mà chỉ dùng để giảm giá tiền. Voucher thường được dùng trong dịch vụ du lịch. Các công ty thường tặng khách hàng để được sử dụng dịch vụ cụ thể trong 1 tour như spa, gym, nhà hàng hạng sang…

Ngày nay , voucher rất phổ biến không còn chỉ ở một số lãnh vực như xưa.

Voucher hiện nay có thể được in trên giấy hoặc chỉ là những chữ, mã số được gửi qua email hay được chia sẻ trên mạng Internet.

7. Voucher và Coupon khác nhau thế nào ?

Voucher dùng để giảm giá sản phẩm như Coupon. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất dễ dàng phân biệt là Voucher hay Coupon, ở chổ là Voucher giảm giá theo 1 số tiền nhất định được ghi trên đó. Điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa Voucher và Coupon chính là việc giảm giá.

Cụ thể như sau:

Voucher sẽ giảm giá theo số tiền ghi trên Voucher.

Coupon sẽ giảm theo phần trăm được ghi.

Mình chỉ tóm ngắn gọn cho các bạn dễ phân biệt nhất.

Voucher là một dạng phiếu mua hàng khuyến mãi có giá trị cố định, được dùng trong giao dịch mua hàng hóa hoặc dịch vụ. Khách hàng sử dụng phiếu theo những điều kiện quy định trên đó, và không được hoàn lại tiền thừa (nếu có).

Ví dụ: KFC phát hành voucher có trị giá 120.000 đồng, áp dụng cho combo gà rán+nước ngọt, khách mua phiếu này với giá 35.000 đồng (tiết kiệm 70% so với trị giá phần ăn), sử dụng combo như trên phiếu đã ghi, và không được hoàn lại tiền.

Trong khi đó Coupon được phát hành bởi doanh nghiệp/nhà bán lẻ, nhằm thực hiện việc giảm giá, thông qua phần trăm hoặc một giá trị cố định.

Ví dụ: HawkHost phát hành thẻ giảm giá (coupon) với nội dung: Giảm thêm 15% cho tất cả sản phẩm hosting khi nhập mã HAWKHOST khi thanh toán.

8. Sự phát triển của Voucher/Coupon ở Việt Nam

Vào khoảng những năm 2011, nhiều mô hình mua hàng theo nhóm lần lượt ra đời, phát triển ở Việt Nam bao gồm Hotdeals, Mua Chung, Nhóm Mua.

Những đơn vị này hoạt động như những bên trung gian giúp các doanh nghiệp cung cấp, phân phối hàng hóa, dịch vụ đến người tiêu dùng. Hotdeals, Mua Chung hay Nhóm Mua cung cấp phiếu điện tử gọi là e-voucher khuyến mãi từ các hãng kinh doanh khác.

Giai đoạn sau thời điểm Lazada vào Việt Nam có lẽ là giai đoạn Voucher/Coupon thực sự trở nên phổ biến.

Lazada là một mô hình đã rất thành công trong việc dùng những ưu đãi, giảm giá như vậy để thu hút khách hàng và mở rộng thị trường.

9. Lời kết

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về Coupon/ Voucher là gì và tạo dựng thói quen mua hàng sử dụng mã giảm giá nhé.

Nhớ đăng ký theo dõi blog Giảm Giá Hấp Dẫn để thường xuyên cập nhật mã giảm giá 

Chúc bạn vui vẻ!

Đăng ký
Notify of
guest
1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất Like nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
lazada khuyen mai
04/08/2018 10:06 pm

bài viết của bạn rất hay, cảm ơn bạn vì đã chia sẻ nhé