6 dịch vụ CDN miễn phí tốt nhất giúp tăng tốc website WordPress

Chào các bạn,

Bên cạnh nội dung tốt thì việc nâng cao chất lượng, tốc độ tải trang web là một việc không kém phần quan trọng của các websmater.

Để giúp trang web của bạn tải nhanh hơn, bạn nên cài đặt các dịch vụ CDN (Mạng phân phối nội dung) để giảm thời gian tải trang web, giúp giảm tiêu thụ băng thông của máy chủ lưu trữ và giữ cho trang web của bạn được tối ưu hóa.

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ các dịch vụ CDN miễn phí tốt nhất hiện nay.

A. CDN là gì ?

dịch vụ cdn content delivery network

CDN là viết tắt của Content Delivery Network nghĩa là “mạng phân phối nội dung”.

Nó là một hệ thống máy chủ trên toàn cầu (số lượng tùy theo mỗi nhà cung cấp dịch vụ) làm nhiệm vụ lưu bản sao của các nội dung tĩnh bên trong website, sau đó phân tán nó ra nhiều máy chủ khác (được gọi là PoP – Points of Presence) và từ các PoP đó sẽ gửi tới cho người dùng khi họ truy cập vào website.

Khi người dùng truy vấn 1 nội dung trên trang web của bạn thì CDN sẽ hỗ trợ việc truy vấn được nhanh nhất thông qua việc trả về thông tin của trang web của bạn ở khoảng cách ngắn nhất.

  • Tóm lại là sử dụng CDN sẽ giúp tăng tốc độ tải trang web của người dùng.

CDN là một cơ chế giúp website của bạn tải xuống các file Java Script, hình ảnh, video nhanh hơn khi người dùng truy cập website.

CDN sẽ giúp nội dung trang web của bạn tạo ra 1 bản sao lưu trên các máy chủ server của dịch vụ đó, khi người dùng truy cập 1 website sử dụng dịch vụ CDN trình duyệt sẽ truy cập đến các bản sao lưu website trên server của dịch vụ CDN đặt gần đó nhất, giúp website của bạn load nhanh hơn.

Thời gian tải trang web cực kỳ quan trọng bởi vì website của bạn tải quá lâu người dùng sẽ thoát ngay và tìm đến những lựa chọn khác (nguyên tắc 3s). Đồng thời sẽ giảm thứ hạng website của bạn trong các kết quả tìm kiếm.

Vì vậy, nếu bạn muốn tăng tốc độ website WordPress, bạn nên sử dụng các dịch vụ CDN chất lượng. Tuy nhiên, việc mua một dịch vụ CDN cùng với việc chi trả cho dịch vụ lưu trữ web ( hosting, vps,…) khá tốn kém với đại đa số người dùng.

Có một số dịch vụ CDN miễn phí chất lượng cao sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả.

B. Các mạng CDN miễn phí tốt nhất hiện nay

1. CloudFlare

dịch vụ cdn miễn phí tốt nhất

CloudFlare là dịch vụ CDN miễn phí tốt nhất hiện nay và đã chứng minh hiệu quả qua nhiều năm.

Khi bạn sử dụng dịch vụ CDN cho website của mình, dịch vụ này sẽ tạo ra các bản sao của các nội dung tĩnh của websites (text, image, file css, js….) và phân phối nó trên toàn hệ thống máy chủ của CloudFlare.

Lưu lượng truy cập website sẽ được định tuyến thông qua mạng lưới server toàn cầu của CloudFlare, được cung cấp bởi 34 data centers trên khắp thế giới.

Cùng với việc tăng tốc trang web, CloudFlare sẽ tạo cho website WordPress của bạn một lớp bảo vệ và đảm bảo trang web của bạn được an toàn nhất có thể.

Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản miễn phí của CloudFlare, add trang đường dẫn trang web của bạn, CloudFlare sẽ cung cấp Nameserver để bạn có thể thêm vào trong cấu hình domain.

Chỉ với vài bước đơn giản bạn có thể tăng tốc độ tải trang web, giảm 65% requesttiết kiệm khoảng 60% băng thông.

Updated: hiện nay thì CloudFlare đã có Datacenter tại Việt Nam nên dù bạn đăng ký hosting quốc tế vẫn cho tốc độ load rất nhanh.

2. Photon

dịch vụ cdn miễn phí tốt nhất

Photon là một dịch vụ CDN miễn phí dành cho các trang web được lưu trữ trên WordPress.com và riêng các trang web WordPress sử dụng mã nguồn tại WordPress.org sẽ sử dụng plugin Jetpack.

Tất nhiên, vì đây là 1 phần trang Jetpack nên muốn sử dụng Photon bạn phải cài đặt và kích hoạt (active) plugin Jetpack.

Hình ảnh là một thành phần khá quan trọng của các trang web và chiếm dung lượng khá lớn, do đó thời gian tải trang web sẽ cao.

Một khi bạn sử dụng dịch vụ CDN của Photon, hình ảnh của bạn sẽ được sao lưu trên các data center của WordPress.com từ đó làm giảm thời gian tải trang của bạn đi rất nhiều.

Tính năng của Photon CDN hơi khác 1 chút so với dịch vụ CDN khác của WordPress, nhưng nếu blogs hoặc trang của bạn có chứa nhiều image thì đây là lựa chọn tốt cho bạn để sử dụng.

3. JsDelivr

dịch vụ cdn miễn phí tốt nhất

Các trang WordPress ít nhiều đều sử dụng JavaScript, có nhiều trang web WordPress chứa quá nhiều JavaScript sẽ khiến trang web đó load chậm đi rất nhiều.

Dịch vụ CDN jsDelivr là dịch vụ CDN miễn phí giúp các trang web lưu trữ các file JavaScript trên máy chủ của họ.

jsDelivr là một dịch vụ CDN chuyên để lưu trữ các tệp tin JavaScript files. Hiển nhiên, nếu trang của bạn có nhiều tệp tin JavaScript thì đây là dịch vụ bạn nên dùng.

4. SwarmCDN

dịch vụ cdn miễn phí
SwarmCDN là một dịch vụ CDN trả tiền nhưng bạn cũng được cung cấp  250GB miễn phí băng thông và các dịch vụ miễn phí khác.

Dịch vụ này cũng cung cấp cho bạn khả năng lưu trữ miễn phí không giới hạn cho các tập tin của bạn và data centers của họ được đặt 196 quốc gia trên toàn thế giới.

5. Incapsula

dịch vụ cdn miễn phí
Dịch vụ CDN Incapsula là một mạng lưới phân phối nội dung miễn phí khá nổi tiếng.

CDN Incapsula cũng cung cấp cho bạn dịch vụ chống spam để bảo vệ trang web của bạn, kiểm soát truy cập, bảo vệ đăng nhập miễn phí.

6. Coral CDN

dịch vụ cdn miễn phí tốt nhất


Coral CDN hoàn toàn miễn phí dựa trên việc kết nối và truyền dữ liệu ngang hàng P2P (peer to peer) với việc kết nối hàng tỉ máy tính trên thế giới trực tiếp với nhau.

Nó sẽ giảm tải trên các server và giúp website của bạn chạy nhanh hơn

Lời kết

Trên đây mình giới thiệu một vài mạng lưới CDN miễn phí nhưng chất lượng cao và được đông đảo người dùng trên thế giới.

Tùy theo nhu cầu cũng như mục đích các bạn có thể sử dụng các nhà cung cấp khác nhau.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn khi sử dụng các dịch vụ CDN bằng cách bình luận dưới đây để mọi người cùng tham khảo nhé.

Chúc bạn thành công!

Đăng ký
Notify of
guest
2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Like nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Hoang Truong
16/02/2018 10:57 pm

Mình thường xuyên sử dụng CloudFlare cho các web, nhìn chung thằng này dịch vụ rất ok so với các sản phẩm khác.