[2019] Top 5 Bào Tử Lợi Khuẩn Tốt Nhất hiện nay | Bào tử lợi khuẩn là gì ?

Bào tử lợi khuẩn là gì ? 

Tác dụng của bào tử lợi khuẩn là gì ?

Mua bào tử lợi khuẩn nào tốt nhất hiện nay ?

Rất nhiều thắc mắc của mọi người về 1 sản phẩm sinh học tuyệt vời được nhiều người tìm mua sử dụng hiện nay - bào tử lợi khuẩn.

bào tử lợi khuẩn có tốt không

Chúng ta cũng nghe thấy rất nhiều sản phẩm được bán trên thị trường có quảng cáo chứa bào tử lợi khuẩn. 

Nhưng thực chất bào tử lợi khuẩn là gì cũng như công dụng của nó với sức khỏe thì hẳn nhiều người trong chúng ta chưa chắc đã hiểu rõ.

Bài viết dưới đây blog Giảm Giá Hấp Dẫn sẽ cung cấp cho bạn đọc các kiến thức sức khỏe về bào tử lợi khuẩn.

Bạn đọc sẽ biết được:

 • Lợi khuẩn là gì ? Bào tử lợi khuẩn là gì ?
 • Tác dụng của bào tử lợi khuẩn
 • Các loại bào tử lợi khuẩn tốt nhất hiện nay
 • Sự khác biệt giữa men tiêu hóa, lợi khuẩn thường và bào tử lợi khuẩn

Rất cảm ơn bạn đã đọc bài viết !

A. Bào tử lợi khuẩn là gì ?

1. Lợi khuẩn là gì ?

Lợi khuẩn (tên tiếng Anh là Probiotics) là các vi khuẩn sống, nấm men sống, vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là hệ tiêu hoá.

Bào Tử Lợi Khuẩn Tốt Nhất hiện nay Bào tử lợi khuẩn là gì

Nghiên cứu chỉ ra rằng: trong cơ thể con người có 100 nghìn tỷ vi khuẩn (hơn 400 loài khác nhau), trong đó có 85% lợi khuẩn, 15% hại khuẩn.

Chúng ta thường gọi thông dụng là "men vi sinh".

 • Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, probiotic là các vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ.

Các lợi khuẩn lành mạnh này được bổ sung vào chế độ ăn giúp hệ tiêu hóa cân bằng, hoạt động ổn định, ngăn ngừa nhiễm trùng, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột - nhất là khi đưa vào cơ thể 1 lượng lợi khuẩn đầy đủ.

Lợi khuẩn tốt cho đường ruột, giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện miễn dịch, phòng cảm cúm, chữa tiêu chảy và táo bón, giảm tác dụng phụ của kháng sinh..

Trái ngược với lợi khuẩn là hại khuẩn - các vi sinh vật có hại.

Nếu 1 điều kiện nào đó, lượng lợi khuẩn suy giảm sẽ tạo điều kiện khiến hại khuẩn phát triển gây mất cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột gây các bệnh tiêu hóa như: tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa kém, ăn không ngon, táo bón, trĩ...

Nghĩa là:

Khi cơ thể bạn mất đi một lượng vi khuẩn “tốt", lợi khuẩn có thể thay thế chúng, giúp cân bằng vi khuẩn “tốt” và “xấu” trong cơ thể để giữ cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh bình thường.

Do đó, những người tiêu hóa kém, miễn dịch yếu nên bổ sung lợi khuẩn (probiotics) để cải thiện sức khỏe.

2. Bào tử lợi khuẩn là gì ?

Theo Wikipedia:

Trong sinh học, bào tử là các đơn vị của sinh sản vô tính mà có thể được thay đổi cho sự phân tán hoặc tồn tại, thường là trong những khoảng thời gian kéo dài, trong những điều kiện không thuận lợi.

Bào tử lợi khuẩn là các lợi khuẩn tồn tại dưới dạng bào tử và khi được sử dụng với nồng độ nhất định sẽ đem lại tác dụng có lợi cho sức khỏe: cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

 • Hiểu đơn giản là các vi khuẩn có lợi được ngủ đông trong vỏ bọc bào tử.

Lớp vỏ bào tử giúp bào tử lợi khuẩn có thể chịu được môi trường khắc nhiệt: nhiệt độ 80-90 độ C, acid dạ dày có pH 2-3, chịu được kháng sinh, hóa chất...

Bào Tử Lợi Khuẩn Tốt Nhất hiện nay Bào tử lợi khuẩn là gì

Bào tử lợi khuẩn được ứng dụng trong việc bào chế men vi sinh thế hệ mới (men vi sinh thế hệ 4.0). Tuy nhiên, không nhiều tập đoàn dược phẩm trên thế giới có thể chuyển được lợi khuẩn về dạng bào tử.

3. Ưu điểm của bào tử lợi khuẩn

Cho đến nay, bào tử lợi khuẩn là loại men vi sinh thế hệ tiên tiến nhất mà con người tìm ra, nuôi cấy được.

Ưu điểm của bào tử lợi khuẩn gồm các đặc tính sau:

 • Chịu được nhiệt độ và bền theo thời gian: các lợi khuẩn duy trì trạng thái bào tử trong suốt thời gian bảo quản dù gặp phải nhiệt độ cao lên tới 80 - 90 độ C.
 • Chịu được môi trường Acid: bào tử lợi khuẩn an toàn vượt qua môi trường acid dạ dày để đến hệ vi sinh đường ruột và nảy mầm trở thành lợi khuẩn tại đó.
 • Phát triển ngay cả khi có mặt các kháng sinh, hóa chất. Có thể dùng men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn để cân bằng hệ vi sinh đường ruột trong các trường hợp sử dụng kháng sinh.

1 bào tử lợi khuẩn tốt đáp ứng các tiêu chí của "Probiotic tốt" theo tiêu chuẩn của WHO:

 • Chế phẩm chứa vi sinh vật sống.
 • Xác định cụ thể chi, loài, chủng và được phân lập tới chủng.
 • Đảm bảo liều lợi khuẩn cho đến hết hạn sử dụng (tối thiểu 10^8 đơn vị).
 • Hiệu quả được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng có đối chứng trên người.
 • Có bằng chứng về độ an toàn trên người.
Bào Tử Lợi Khuẩn Tốt Nhất hiện nay Bào tử lợi khuẩn là gì

Hành trình của 1 lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa

Lợi khuẩn khi đưa vào cơ thể qua ăn uống sẽ chết dần theo thời gian, có thể do: môi trường, thuốc kháng sinh, hóa chất...

Thường con người bổ sung lợi khuẩn bằng cách dùng các men vi sinh hoặc thực phẩm bổ sung lợi khuẩn thường như: sữa chua, phô mai,...nhưng yếu điểm của chúng là dễ chết ở nhiệt độ cao, môi trường acid cao như trong dạ dày.

Vì thế, các bào tử lợi khuẩn với lớp áo giáp bào tử có khả năng sống sót cao trong môi trường khắc nghiệt, an toàn trong quá trình bảo quản, vận chuyển qua acid dạ dày - nơi phần lớn các vi khuẩn thường sẽ chết, và di chuyển tiếp đến ruột, phân bào để phát triển thành lợi khuẩn khi điều kiện môi trường thích hợp.

Bào tử lợi khuẩn khỏe mạnh hơn tất cả các lợi khuẩn hiện có trong đường ruột, tiêu diệt các hại khuẩn, xử lý hiệu quả các vấn đề liên quan mất cân bằng vi sinh đường ruột.

B. 5 loại Bào Tử Lợi khuẩn tốt nhất hiện nay

1. Bào tử lợi khuẩn Pregmom

Bào Tử Lợi Khuẩn pregmom có tốt không

Bào tử lợi khuẩn Preg-mom có lẽ là loại bào tử lợi khuẩn bán chạy nhất trên thị trường hiện nay, được rất nhiều người yêu thích tin dùng, nhất là các mẹ bỉm sữa.

Nó được chứng minh là Bào tử lợi khuẩn sống số 1 về tiêu hoá cho mẹ và bé, hỗ trợ tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng, kích thích tiêu hóa. Hỗ trợ giảm tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa.

Đây là sản phẩm sáng chế của tiến sĩ Nguyễn Hòa Anh và các cộng sự ở phòng nghiên cứu Enzym và Protein đến từ Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, sản xuất bằng công nghệ sinh học của Phòng thí nghiệm trọng điểm ĐH Hoàng gia Anh.

Pregmom ứng dụng Công nghệ Bào tử lợi khuẩn sống tinh khiết dạng nước đầu tiên trên thế giới.

Bào tử lợi khuẩn Pregmom có tốt không ?

Ưu điểm của bào tử lợi khuẩn Preg-mom:

 • Bào tử dạng nước, đa chủng với nồng độ cao 3 tỷ lợi khuẩn Bacillus clausii, Bacillus subtilis, Bacillus coagulans chứa trong 1 ống.
 • Chứa các thành phần hoàn toàn có lợi cho mẹ và bé.
 • Tác dụng hiệu quả vượt trội so với men vi sinh, men tiêu hoá, sữa chua. Một ống Preg-Mom có tác dụng hơn 100 gói men vi sinh, và hơn hàng nghìn hộp sữa chua.
 • Đạt chuẩn FDA Hoa Kỳ, tuyệt đối an toàn lành tính. An toàn tuyệt đối cho mẹ bầu, trẻ sơ sinh.

2. Bào tử lợi khuẩn Colon

Bào Tử Lợi Khuẩn colon có tốt không

Bào tử lợi khuẩn Colon cũng là một sản phẩm bào tử lợi khuẩn bán rất chạy.

Tương tự Preg-mom, Colon là bào tử lợi khuẩn sống dạng nước được bào chế bằng công nghệ sinh học phân tử SPL giúp tạo màng sinh học làm lành vết loét viêm đại tràng cấp/ mãn tính và hội chứng ruột kích thích.

Bào tử lợi khuẩn Colon có tốt không ?

Một ống Colon 5ml chứa tới 3 tỷ bào tử lợi khuẩn gồm 2 loại chính là Bacillus ClausiiBacillus Subtilis, chuyên tiêu diệt vi khuẩn gây viêm đại tràng nên hiệu quả chữa viêm đại tràng cao gấp 5 lần giải pháp thông thường.

Dạng bào tử lợi khuẩn nước khiến tốc độ dẫn nhanh gấp 3 lần dạng bột hoặc cốm, không bị phân hủy trong môi trường acid của dịch vị dạ dày.

Bên cạnh đó, Colon giúp bổ sung vitamin nhóm B & các men tiêu hóa giúp ăn thấy ngon miệng, tái tạo hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng & nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Sản phẩm được cục quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ chứng nhận dây chuyền sản xuất đạt chuẩn FDA.

3. Bào tử lợi khuẩn Spo BIOTRI

Bào Tử Lợi Khuẩn spo biotri có tốt không

Bào tử lợi khuẩn Spo BIOTRI là sản phẩm được nghiên cứu và phân phối của Công ty cổ phần tập đoàn thực phẩm sinh học Biogarnic Healthy.

BIOTRI được đặc chế dạng nước và sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại của Mỹ.

Thành phần của BIOTRI chứa 3 loại bào tử lợi khuẩn cực mạnh là bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii, Bacillus subtilis, Bacillus coagulans.

Bào tử lợi khuẩn BioTri có tốt không ?

Một hộp Biotri bao gồm 20 ống chứa hơn 60 tỷ bào tử lợi khuẩn sống.

Bio Trĩ cung cấp bào tử lợi khuẩn sống dạng nước giúp tạo kháng thể, xử lý tận gốc trĩ và táo bón.

Nó gồm các bào tử lợi khuẩn tinh khiết giúp người bệnh trĩ tạo kháng thể, tăng sức đề kháng, tạo màng sinh học ở các vùng bị viêm nhiễm để làm lành các vết thương ở tĩnh mạch hậu môn, làm mềm phân, tăng độ nhớt, nhuận tràng 1 cách tự nhiên.

Vì thế nó rất tốt cho người bệnh trĩ, giúp cho tình trạng trĩ được cải thiện hiệu quả.

Ngoài ra, Bio Trĩ hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cho tiêu hóa khỏe mạnh, điều trị dứt điểm các chứng khó ăn, bệnh tiêu hóa, chướng hơi, đầy bụng...

Sản phẩm đã được chứng minh có tác dụng an toàn và hiệu quả vượt trội so với men vi sinh, men tiêu hoá, sữa chua...cho hệ tiêu hoá.

4. Cốm vi sinh Bio-acimin Gold

Bào Tử Lợi Khuẩn có tốt không

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ cốm vi sinh Bio-acimin Gold + là sản phẩm cốm vi sinh của Công ty Cổ phần dược phẩm Việt Đức.

Bio-acimin có 2 loại chính là: Bio-acimin GoldBio-acimin Fiber đặc chế dành riêng cho trẻ táo bón.

Với công thức cải tiến 3+1 (3 lợi khuẩn + 1 nấm men) tăng cường bào tử lợi khuẩn và nấm men, cùng acid amin và khoáng chất, Bio-acimin Gold + giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ giảm tình trạng rối loạn tiêu hoá ở trẻ.

Cốm vi sinh Bio-acimin Gold+ bổ sung bào tử lợi khuẩn giúp Bụng khoẻ - Bé ăn ngon, giúp trẻ ăn ngon tự nhiên, khoẻ mạnh và lớn nhanh mỗi ngày.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng Bio-acimin Gold+ để bổ sung vi khuẩn có ích, phòng và hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, kích thích ăn ngon, tăng cường hấp thu dưỡng chất.

Cốm vi sinh Bio-acimin Gold+ cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, nâng cao sức đề kháng & hỗ trợ phát triển não bộ.

5. Men Vi Sinh Bifina Nhật Bản

men vi sinh bifina có tốt không

Men vi sinh Bifina là men vi sinh cao cấp Nhật Bản rất được yêu thích trên thị trường. Nó giúp bổ sung 2 lợi khuẩn chính trong đường ruột là BifidoLactobaccillus đi kèm thức ăn sẵn có cho lợi khuẩn.

Bifina mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, cân bằng hệ vi sinh đường ruột nhờ khả năng sống sót lên tới 90% của lợi khuẩn khi vào đến đường ruột.

Bifina hoạt động theo nguyên lý sức căng bề mặt của nước tạo thành giọt nước tròn vo liền mạch, không có vết nối nên lợi khuẩn Bifido không bị chết trong quá trình đi từ dạ dày xuống ruột non do dịch vị acid dạ dày.

Vì vậy, bạn có thể uống men vi sinh Bifina vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, còn men vi sinh thông thường cần uống vào sau bữa ăn.

Sau khi vào tới đại tràng 2 lợi khuẩn có trong men vi sinh là BifidoLactobacillus cùng chất xơ Origosaccaride hỗ trợ phát huy giúp đường ruột của bạn khỏe mạnh

6. Các thực phẩm cung cấp bào tử lợi khuẩn tốt khác

Ngoài các loại thực phẩm sức khỏe tăng cường bào tử lợi khuẩn kể trên, bạn cũng có thể tham khảo các thực phẩm lợi khuẩn rất tốt sau đây:

Các sản phẩm này đều có công dung chính là bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cung cấp vitamin, tăng cường sức đề kháng.

Đồng thời, phòng và hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột hoặc do dùng thuốc kháng sinh dài ngày.

Bạn có thể tham khảo, tìm hiểu để quyết định mua sử dụng đạt hiệu quả nhất.

C. Tác dụng của Bào Tử Lợi Khuẩn

Bào tử lợi khuẩn là dạng lợi khuẩn tiên tiến do đó nó có tất cả công dụng của lợi khuẩn kèm thêm rất nhiều hữu ích đặc biệt cho hệ tiêu hóa.

 • Sự ra đời của bào tử lợi khuẩn thực sự là cuộc cách mạng giúp giải quyết các bệnh đường tiêu hóa.

Sử dụng bào tử lợi khuẩn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, gấp nhiều lần so với lợi khuẩn thông thường.

Dưới đây là các tác dụng của bào tử lợi khuẩn bạn nên biết:

a. Hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng

Một hệ tiêu hóa muốn khỏe mạnh cần duy trì 85% lợi khuẩn trong đường ruột.

Các bào tử lợi khuẩn gặp điều kiện thuận lợi sẽ nảy mầm phát triển nhanh tại ruột, bám vào thành ruột non, sản sinh các enzyme tự nhiên tiêu hóa thức ăn và protein tiêu diệt các hại khuẩn. 

Các enzyme tự nhiên này kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu dinh dưỡng mà không hề có tác dụng phụ.

Các lợi khuẩn sẽ biến đổi chất xơ, thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non thành acid lactic, acetic, vitamin, axit amin, men, các chất dinh dưỡng quan trọng.

Đặc biệt, các bào tử lợi khuẩn lợi nhất như BifidobacteriumLactobacillus giúp tăng cường sự dung nạp đường lactose, kích thích hoạt tính men Lactase giúp tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

Vì vậy, bổ sung bào tử lợi khuẩn là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn kiềm chế sự phát triển của hại khuẩn, tăng cường sức khỏe toàn diện hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa luôn luôn khỏe mạnh.

Lợi khuẩn giúp tăng tổng hợp vitamin, tăng hấp thu canxi, sắt và các khoáng chất khác khiến chúng ta có cảm giác thèm ăn và ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn, cải thiện sức khỏe.

Ví dụ: với các bà mẹ chăm sóc con nhỏ nên sử dụng men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn cho con trong các giai đoạn phát triển mang lại cho bé một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn bao giờ hết.

Mỗi ngày, ngoài các cách tăng cường vi khuẩn có lợi cho trẻ như bú sữa mẹ, cho ăn sữa chua thì nên cho trẻ uống thêm chế phẩm men vi sinh, bào tử lợi khuẩn.

b. Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng

Theo nghiên cứu, hệ tiêu hóa hoạt động tốt đóng góp 70-80% vào sức đề kháng của cơ thể con người.

Bào tử lợi khuẩn có tác động rất tốt đến hệ miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là hệ miễn dịch đường ruột, do đó tăng sức đề kháng của ruột.

Các lợi khuẩn probiotics sẽ sản sinh kháng thể IgA (immunoglobulin A) - là các protein nhận dạng chống lại các tác nhân có hại xâm nhập vào cơ thể.

Chúng giúp phân phát các phân tử kháng viêm đường ruột bằng cách tăng sản sinh mucin - protein thấy trong nước bọt và màng nhầy đường ruột, tạo màng chắn trên bề mặt niêm mạc ruột, chống lại ma sát bào mòn và tạo ra một môi trường không thích hợp cho vi khuẩn có hại.

Ngoài ra, bào tử lợi khuẩn giúp tăng sản sinh tế bào thực bào, tăng tỷ trọng các tế bào miễn dịch Lympho T và tế bào diệt tự nhiên. 

Sử dụng bào tử lợi khuẩn được đánh giá là an toàn hơn rất nhiều so với sử dụng các thuốc kháng sinh (AntiBiotics) để chống lại sự tấn công của vi khuẩn có hại.

Nhờ vậy, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ được nâng cao, giảm phòng ngừa các bệnh: cảm cúm, bệnh đường hô hấp, viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng...

1 nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra người lớn và trẻ em nếu được bổ sung lợi khuẩn trong 2 tuần sau khi tiêm phòng sởi sẽ có sức đề kháng tốt hơn so với bình thường.

Thử nghiệm trên 1.100 đối tượng ở Đan Mạch và Đức năm 2011 cho thấy, bổ sung chủng probiotic làm giảm thời gian cảm cúm và cảm thông thường từ 8.1 ngày xuống còn 4.8 ngày.

c. Hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa

Bào tử lợi khuẩn được coi là cuộc cách mạng giải quyết các bệnh đường tiêu hóa, là loại lợi khuẩn thế hệ tiên tiến nhất hiện nay so với lợi khuẩn thường.

Sử dụng bào tử lợi khuẩn hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa mang lại hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với các loại men vi sinh, men tiêu hóa thông thường.

Niêm mạc ruột của con người có một hệ lông nhung chứa hệ vi sinh vật gồm các lợi khuẩn và hại khuẩn.

Do lối sống thiếu lành mạnh, stress, ăn uống thiếu khoa học, không đảm bảo vệ sinh khiến các lợi khuẩn bị chết dần dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây ra các bệnh đường tiêu hóa.

Các bào tử lợi khuẩn sẽ tạo ra lớp màng sinh học bảo vệ và phục hồi niêm mạc đường ruột, đẩy lùi các bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, táo bón, trĩ, viêm đại tràng, viêm nhuận tràng, hội chứng ruột kích thích, viêm ruột cấp.

Cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, làm tăng vi khuẩn có lợi và giảm số lượng hại khuẩn mang mầm bệnh.

Các lợi khuẩn chống vi khuẩn HP bám dính vào thành niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, chúng cũng giúp giảm sản xuất độc tố, hạn chế nguy cơ ung thư ruột kết, bệnh dị ứng.

d. Các tác dụng khác của bào tử lợi khuẩn

Ngoài các tác dụng chính với hệ tiêu hóa, bào tử lợi khuẩn được các nhà khoa học chứng minh còn có rất nhiều công dụng tốt như:

 • Phòng chống ung thư: các lợi khuẩn probiotic có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư bàng quang. Ngoài ra còn có tác dụng khử chất độc gây ung thư có trong cơ thể và làm chậm sự phát triển của các khối u bướu.
 • Giảm nồng độ cholesterol trong máu, giảm huyết áp cao, phòng ngừa bệnh tim mạch.
 • Chống đông máu.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh gan và phòng ngừa viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng.
 • Giảm tác dụng phụ của kháng sinh. Kháng sinh thường tiêu diệt cả hại khuẩn lẫn lợi khuẩn trong cơ thể, dễ gây rối loạn tiêu hóa. Bác sĩ thường kê thêm chế phẩm bổ sung lợi khuẩn cho người bệnh nhằm giảm tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

D. Phân biệt men tiêu hóa, men vi sinh và bào tử lợi khuẩn

Bạn cần phân biệt sự khác nhau giữa men tiêu hóa, lợi khuẩn thường và bào tử lợi khuẩn.

Theo Wikipedia:

 • Men tiêu hóa: sản phẩm chứa các enzyme tiêu hóa như protease, amylase,.. với một liều lựng cao so với nồng độ sinh lý enzyme tiêu hóa do cơ thể tự tiết ra từ mật.
 • Men vi sinh: các vi khuẩn có lợi, lợi khuẩn có khả năng tiết ra enzyme tiêu hóa. Các lợi khuẩn này có sẵn trong cơ thể hoặc có thể bổ sung từ bên ngoài theo đường ăn uống.
 • Bào tử lợi khuẩn: là loại men vi sinh thế hệ tiên tiến nhất gồm các lợi khuẩn ở dạng bào tử. Chúng khỏe hơn tất cả các lợi khuẩn hiện có trong đường ruột, tiêu diệt tất cả các hại khuẩn bằng cách cạnh tranh chỗ bám, tiết enzyme tiêu hóa và chất ức chế hại khuẩn.
 • Sữa chua: sữa chua có lợi khuẩn nhưng chỉ là xác lợi khuẩn đã chết và không có khả năng vào được đường ruột do bị chết hầu hết ở môi trường bên ngoài và axit dạ dày. Do đó, sữa chua hầu như không có tác dụng đối với các bệnh tiêu hoá.

Rõ ràng, nhiều người rất dễ nhầm lẫn tên gọi cũng như tác dụng của các loại này.

Men tiêu hóa chứa các enzymes tiêu hóa như protease, amylase…có chức năng chuyển đổi các chất trong thức ăn thành phân tử dinh dưỡng dễ hấp thu, thẩm thấu qua thành ruột, theo máu đi nuôi cơ thể.

Nếu bạn dùng men tiêu hóa dài ngày, lợi khuẩn đường ruột sẽ chết hết và mật cũng mất khả năng sản xuất enzyme tiêu hóa do nồng độ enzyme tiêu hóa trong ruột đã quá cao. Xét về khía cạnh nào đó, uống men tiêu hóa dài ngày gây ra tác dụng phụ giống kháng sinh. 

Trong khi đó, men vi sinh là các lợi khuẩn bình thường có thể tiết ra men tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng, cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Tuy vậy, các lợi khuẩn ở men vi sinh dễ chết do các nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, thời gian, acid dạ dày...99,99% lợi khuẩn này sẽ chết khi vào đến đường ruột.

Nếu các lợi khuẩn không còn sống khi đưa vào cơ thể, men vi sinh không còn tác dụng.

Các men vi sinh được dùng nhiều trong điều trị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột như: rối loạn tiêu hóa, các bệnh đại tràng, dạ dày...

Bào tử lợi khuẩn là hình thức ngủ đông của các lợi khuẩn.

Nhờ lớp áo giáp bào tử mà chúng có thể tồn tại ở các điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ lên tới tới 80-90 độ C và môi trường đậm đặc acid như dạ dày, khi đến ruột non sẽ phát triển thành lợi khuẩn và phát huy tác dụng.

Bào tử lợi khuẩn đem lại hiệu quả tốt nhất đẩy lùi các bệnh đường tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa và sức khỏe cơ thể vượt trội so với men vi sinh, men tiêu hóa.

Tuy nhiên, việc sản xuất ra các chế phẩm sinh học có thành phần bào tử lợi khuẩn hiện nay đang phát triển và gặp nhiều rào cản về kỹ thuật.

Lời kết

Trên đây là bài chia sẻ kiến thức về lợi khuẩn, bào tử lợi khuẩn có tốt không cho hệ tiêu hóa.

Bào tử lợi khuẩn là loại lợi khuẩn thế hệ tiên tiến nhất hiện nay đã được chứng minh mang lại hiệu quả vượt trội với sức khỏe con người.

Bổ sung bào tử lợi khuẩn chính là kiểm soát tốt và phòng ngừa hiệu quả các bệnh đường tiêu hóa, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

Vì vậy, bạn nên tham khảo, giới thiệu và sử dụng bào tử lợi khuẩn cho bạn, gia đình, người thân hoặc bạn bè.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý ăn uống khoa học cũng như có lối sống lành mạnh, bổ sung đầy đủ dưỡng chất để hệ tiêu hóa luôn luôn khỏe mạnh nhất.

Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

Tìm kiếm bài viết trên Google bằng cách gõ:

 • bao tu loi khuan la gi
 • bào tử lợi khuẩn là gì
 • tác dụng của bào tử lợi khuẩn
 • bào tử lợi khuẩn pregmom có tốt không
 • mua bào tử lợi khuẩn ở đâu tốt nhất
 • bào tử lợi khuẩn có tốt không
Đăng ký
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments